DMCA.com Protection Status
 
Review những bộ phim Âu Mỹ hay

Silver Skates (2020) Chàng trai nghèo và tiểu thư nhà giàu cùng nhau chống lại nghịch cảnh

Có lẽ, phim ảnh đến từ nước Nga sẽ ít để lại ấn tượng cho mọi người bởi sự sản xuất ồ ạt của thị trường phim Hollywood. Thậm chí, còn ít được biết đến hơn so với các nước châu Á hay châu Âu như Tây Ban Nha, Pháp … Thế nhưng, với sự xuất hiện của bộ phim Nga đầu tiên - Giày bạc trên băng (Silver Skates) - trên nền tảng chiếu phim trực tuyến lớn như Netflix sẽ là cơ hội cho khán giả tiếp cận được nhiều hơn với nền văn hoá của xứ Bạch Dương.1. Cuộc đời đẩy đưa của chàng trai nghèo

Câu chuyện lấy bối cảnh vào cuối thế kỷ 19 tại Saint Petersburg, thủ đô của Đế chế Nga. Khi các con sông và kênh phủ đầy băng của thành phố đóng vai trò như những con đường rộng lớn, trượt băng và xe trượt tuyết được xem như là hình thức giao thông chính tại đây. Trên tuyến đường huyết mạch này, các tầng lớp xã hội cùng hoà mình tại các khu chợ và lễ hội mùa đông trên băng. Đây cũng chính là nơi mà Matvey, cậu thanh niên nghèo đã gặp Alex, trưởng nhóm của băng đảng chuyên trộm móc túi.


Matvey có khả năng trượt băng rất nhanh, chính vì vậy mà cậu đã sử dụng kỹ năng này của mình trong việc giao hàng. Tuy nhiên, vô tình trong một lần đường bị chặn bởi cảnh sát mà cậu đã không thể giao hàng đúng tiến độ nên đã bị chủ đuổi khỏi chỗ làm mà không thèm quan tâm đến lý do chính đáng của cậu. Vì mất đi công việc thu nhập chính cũng như mong muốn có tiền để chữa bệnh cho cha mà sau khi nghe Alex diễn thuyết về lý tưởng Marxist mà anh đồng ý gia nhập nhóm. Nói về lý tưởng Marxist thì đây là một chủ nghĩa biện minh cho tội ăn cắp của người giàu là lấy lại những gì của người nghèo đã bị người giàu cướp đi.


Cha của Matvey là một người đánh đèn nghèo, cả gia tài quý giá nhất của ông chỉ là một bộ trượt băng bằng bạc để cho con trai thừa kế. Tuy nhiên, với tấm lòng lương thiện của mình, ông hoàn toàn không ủng hộ việc Matvey đi trộm cướp của người khác. Cho đến lúc mắc bệnh nặng, ông cũng từ chối sử dụng số tiền đó để chữa bệnh cho mình. Và chính cái chết của cha đã hoàn toàn thức tỉnh cậu trai nghèo.

‘’Đồng tiền bẩn thỉu sẽ chả mang lại điều gì tốt đẹp. Con muốn cứu cơ thể bố nhưng bố muốn cứu linh hồn con’’Tuy nhiên, cùng với sự phát triển về kỹ năng mà quân đội Hoàng gia đang ngày càng truy nã kịch liệt hơn những băng đảng tội phạm. Dù ít nhiều có bất đồng nhưng chí ít, băng đảng của Matvey đều đã từng là những anh em thân thiết và bảo vệ nhau những lúc khó khăn. Sau một lần truy bắt gắt gao mà binh lính đã bắt được Duke, từ đó chúng biết được hang ổ của Alex đang ẩn náu. Cuối cùng, người anh cả Alex đã hi sinh thân mình để bảo vệ những người anh em của mình. Còn Matvey may mắn được cứu sống và nỗ lực tìm cách chạy trốn cùng với người yêu.


2. Cô tiểu thư nhà giàu đứng lên chống lại những suy nghĩ, ràng buộc của chế độ phụ quyền

Trong khi những người nghèo phải chịu đựng cuộc sống cơ cực cũng đang phải chịu sự đàn áp của những tư tưởng phong kiến đặc biệt là tư tưởng trọng nam khinh nữ. Khi mà Alisa, cô tiểu thư con nhà Bộ trưởng Nga Hoàng


Alisa một lòng đam mê với khoa học nhưng cô lại bị chính tư tưởng cổ hủ và bài xích nữ quyền của cha mình dẫn đến việc bị kiểm soát về mọi mặt từ lời nói và hành động. Trong một buổi ăn sáng, khi cha cô đang chê bai dè bỉu sự đi xuống của xã hội Pháp khi nước Nga đang bắt đầu công nghiệp hoá và sử dụng đèn điện thay cho đèn dầu thì Alisa đã ngay lập tức phản bác cha mình bằng việc ‘’Phụ nữ Pháp còn được học đại học’’. Đối với cô, đây mới thực sự là sự tân tiến nhưng đối với cha cô, việc phụ nữ đi học sẽ chỉ góp phần làm cho lối suy nghĩ của họ trở nên nổi loạn hơn. Và cái đập bàn đầy giận dữ của ông đã kết thúc cho buổi tranh luận căng thẳng đó.Tuy bị cha cấm đoán nhưng với bản tính mạnh mẽ và gan lì mà Alisa vẫn tiếp tục đam mê của mình một cách âm thầm. Cô vẫn thực hiện giải phẫu sinh vật một cách bí mật, lén đọc trộm sách về khoa học và bất ngờ nhất là việc thuê Matvey làm chồng mình để có thể nhận được giấy nhập học tại Đại học Paris.


Qua quen biết với Matvey, cô còn hiểu thêm nhiều hơn về cuộc sống của những người dân bình thường và cách chế độ người giàu đang cai trị xã hội của họ như thế nào. Tuy nhiên, bằng sự nổi loạn của mình mà trong một sự kiện cô đã phá bĩnh một phép thuật bằng những lý giải khoa học. Để rồi, cô bị bố mình đốt hết sách và bị cấm túc.


Bài học cuối cùng mà cô giáo dạy nghi lễ đưa cho Alisa là:

‘’Đừng sống theo yêu cầu của người khác. Đôi khi quyết định khó khăn nhất lại là quyết định đơn giản nhất’’.

Để rồi cô liều mình trốn thoát khỏi sự giam cầm của bố và cùng Matvey bỏ trốn để theo đuổi đam mê và ước mơ của mình.


3. Mối tình đẹp của cậu trai nghèo và cô tiểu thư quyền quí

Tuy là người luôn tin vào khoa học và không tin vào bói toán nhưng vì lần đầu gặp Matvey qua gương theo như lời đồn của các bà bói ngày xưa, mà Alisa cũng bắt đầu tin vào định mệnh. Trong buổi tối đen nhèm đó, khi Matvey đang có ý định trộm đồ của nhà Bộ Trưởng thì anh bắt gặp Alisa và đã có cảm tình với cô ngay từ lần đầu gặp mặt. Chính vì vậy mà khi đến tham dự buổi vũ hội trượt băng, anh đã âm thầm đi theo người đẹp và cả hai đã có dịp chính thức chạm trán nhau. Tại đây, cô đã bảo vệ cho Matvey để anh kịp trốn thoát đồng thời cũng không tố giác anh là kẻ ăn trộm.Những điều cô bảo vệ anh chỉ là vì cô muốn anh trở thành người chồng hờ của mình và có thể bão lãnh cho cô có một xuất vào đại học. Tuy nhiên, cả hai đều không thành công chỉ vì anh không biết chữ và không thể viết đơn bảo lãnh cho cô. Sau đó, cả hai đã có cuộc nói chuyện sòng phẳng khi việc anh đi ăn cướp cũng chỉ là hệ quả của việc giới nhà giàu đã bóc lột dân nghèo hàng thế kỷ trong đó có tổ tiên của cô và bây giờ cô chỉ là người thừa hưởng thành quả đó. Anh cũng ngạc nhiên khi một tiểu thư đài các như cô quyết tâm đi học xa để có thể lĩnh hội được sự uyên bác của khoa học và để giúp thế giới phát triển tốt đẹp hơn không chỉ riêng người giàu. Từ đó, anh cũng hứa hẹn dẫn cô đi xem một thế giới khác của Saint Petersburg.


Trải qua nhiều biến cố, từ việc Alisa bị cha mình cấm túc rồi bỏ trốn, cho đến việc băng đảng của Matvey bị truy bắt và tóm gọn bởi cảnh sát mà cả hai đã có khoảng thời gian khó khăn. Alisa tưởng Matvey đã chết, giờ đây cô như cái xác không hồn chấp thuận nghe theo sự an bài của bố mẹ và chuẩn bị đính hôn với bá tước Arkady. Còn Matvey may mắn được bác sĩ cứu sống từ cõi chết. Anh liều mình đi gặp và giải cứu Alisa. Cuối cùng, họ cũng lên được chuyến tàu để sang Paris bắt đầu một cuộc sống mới.


4. Điểm nổi bật của bộ phim

Silver Skates được chọn làm phim khai mạc Liên hoan phim quốc tế Moscow lần thứ 42. Sau lần đầu công chiếu tại rạp vào năm 2020 thì bộ phim được Netflix mua bản quyền vào năm 2021. Đây là bộ phim Nga đầu tiên được phát hành trên nền tảng trực tuyến này. Phim được các nhà phê bình Nga đánh giá cao và nhận rất ít các đánh giá tiêu cực về tính thẩm mỹ cổ điển cùng bầu không khi thơ mộng của bộ phim. Trái lại, các nhà phê bình châu Âu lại tỏ ra khá thờ ơ và lạnh lùng, họ nhận xét bộ phim có cốt truyện đơn giản và chưa đủ sức hấp dẫn. Đó là lý do mà bộ phim chỉ nhận được 33% điểm trên Rotten Tomatoes. Đối với mình thì so với những bộ phim xôi thịt đầy cảnh đánh đấm của Hollywood thì ‘’Giày Bạc Trên Băng’’ xứng đáng được trân trọng hơn thế khi đã thành công khắc hoạ được số phận của giai cấp nghèo cùng những tư tưởng cổ hủ của chế độ cũ.Bộ phim được cầm trịch bởi đạo diễn Michael Lockshin và được lấy cảm hứng từ tiểu thuyết nổi tiếng cùng tên Silver Skates của nhà văn người Mỹ gốc Hà Lan Mary Mapes Dodge (các sự diện được mô tả trong sách đều diễn ra ở Hà Lan). Hầu hết các diễn viên tham gia bộ phim đều là những diễn viên có mức độ nổi tiếng thấp và họ đều phải tham gia khoá huấn luyện trượt băng trong 3 tháng. Bộ phim cũng đã từng gặp phải chỉ trích bởi Cục Giám sát tài nguyên của thành phố St. Petersburg. Họ tố cáo đoàn làm phim đã gây ra những vấn đề về ô nhiễm môi trường khi sơn lên những phiến đá và tấm gỗ trên kênh Kryukov và sông Moyka.


8 views0 comments