DMCA.com Protection Status
 
Review những bộ phim Âu Mỹ hay

Một đời một kiếp (2021): Nhiều điều đáng tiếc cho một sự đón tiếp nhiệt liệt từ khán giả.

Updated: Dec 31, 2021

Một đời một kiếp là phần phim hậu truyện của Trường An Như Cố và được coi là phần truyện chính trong tác phẩm nguyên tác Cốt cách mỹ nhân của Mặc Bảo Phi Bảo. Ở phần phim trước, Trường An Như Cố đã xuất sắc khi thu hút được sự chú ý rất đông của bộ phận khán giả cùng với những phản ứng rất tích cực. Đây chính là động lực rất lớn cho Một Đời Một Kiếp khi đã có sẵn lượng lớn người hâm mộ đón chờ. Tuy nhiên, chính điểm Douban có thể cho thấy phần nào sự hụt hơi của bộ phim so với tiền truyện trước và hãy cùng mình đi vào phân tích lý do khiến Một Đời Một Kiếp có thể hơi đáng tiếc khi được khán giả kỳ vọng nhé.1. Những điểm hấp dẫn từ bộ phim

  • Tính cách và câu chuyện của nhân vật Thời Nghi phiên bản hiện đại

Có thể nói tình cách của Thời Nghi chính là điểm nhấn cho bộ phim khi cô vẫn giữ được những nét tính cách dịu dàng và sự thông tuệ của Thời Nghi tiền kiếp như thích đọc sách cổ, thích vẽ tranh, đánh đàn. Cũng giống như bản quá khứ, Thời Nghi hiện đại cũng là người yêu Sinh Thần trước dẫn đến những tình huống tán trai hài hước của nữ chính.

Bên cạnh đó, vẻ đẹp của Thời Nghi bản hiện đại còn được nâng lên một tầng cao mới khi cô thường xuyên được diện những trang phục cho lễ trao giải hay ngày cưới lộng lẫy và đặc biệt là những bộ sườn xám giúp tôn thêm dáng.


  • Những lời hay ý đẹp trong các câu thoại

Tương tự với bộ phim Trường An Như Cố, Một Đời Một Kiếp vẫn được lồng ghép những câu thơ hoa mỹ đẹp đẽ về cốt cách của con người qua những câu thoại của hai nhân vật:

''Cốt cách mỹ nhân, thế gian hiếm thấy. Có người có cốt cách, nhưng không có dung mạo, có người có dung mạo, nhưng lại không có cốt cách. Người đời tầm nhìn hạn hẹp, chỉ thấy được dung mạo bên ngoài, không thấy được cốt cách bên trong''.

''Mày ngài cong vút, mắt liếc nhẹ đưa, nhan sắc hồn xiêu, tâm thần mê mẩn''

''....Tâm đầu ý hợp, hai lòng cùng ưa ...''

''Cuộc đời như mộng vui được mấy lần. Duy chỉ Thời Nghi là anh mong cầu''  • Bối cảnh được xây dựng đẹp mắt

Một điều ấn tượng về bộ phim đó chính là bối cảnh của phim luôn được lồng ghép những yếu tố cổ điển ở thời hiện đại mang đến sự kết hợp khác lạ so với những bộ phim ngôn tình hiện đại khác. Đặc biệt là những cảnh quay tại ngôi nhà cổ lớn của Sinh Thần ở Trấn Giang, thể hiện được một xã hội thu nhỏ của tầng lớp quyền thế ở thời nay cũng không khác so với thời quá khứ khi cũng có nhiều người phục vụ hay thú vui xem những vở tuồng cùng nhau.


  • Những chi tiết nhỏ nhặt được gài gắm trong phim

Đối với các mọt phim thì nếu quan sát kỹ trong các tập phim, các bạn có thể dễ dàng nhận ra những chi tiết nhỏ thôi nhưng đã mang đến những ý nghĩa thú vị cho bộ phim. Như số điện thoại của Thời Nghi là 13141152099, đồng âm với “”Một đời một kiếp Thập Nhất của anh yêu anh mãi mãi’’

Hay như việc Châu Sinh Thần tiền kiếp không thích Ngô ca và ngăn không cho Thập Nhất nghe thì ở hiện đại Sinh Thần có sở thích sưu tập Ngô ca và kiên nhẫn giải thích cho Thời Nghi.


  • Cao trào và cái kết vừa đủ

Từ những tập 15 cho đến mãi tập 26, mạch phim khá chậm chủ yếu tập trung vào chuyện tình cảm của hai nhân vật chính. Cho đến 4 tập cuối, khi cái chết của Văn Hạnh đến thì mạch phim mới bắt đầu nhanh hơn và có thể nói là bộ phim đã có một cao trào khá bất ngờ khi để Thời Nghi can đảm đẩy Văn Xuyên và cả hai cùng rơi xuống lầu. Nhưng sau cùng, vượt quá mọi những khó khăn và rào cản thì Sinh Thần và Thời Nghi cũng được hạnh phúc bên nhau.
2. Những điều đáng tiếc

Tuy có chung biên kịch và cũng là tác giả của tác phẩm nguyên tác nhưng có thể thấy một số tình tiết trong phim Một Đời Một Kiếp còn chưa được chặt chẽ và thiếu tính hợp lý.


  • Sự áp lực của một gia đình có truyền thống và quyền thế

Hầu hết các nhân vật trong gia đình từ Châu Sinh Thần cho đến Văn Xuyên, Văn Hạnh và Tiểu Nhân đều cảm thấy áp lực từ phía gia đình và luôn mong muốn tìm cách trốn thoát khỏi ngôi nhà cổ gia thế đó. Nhưng xuyên suốt bộ phim thì không thấy được áp lực này từ phía gia đình cũng như họ hàng, ngoài việc sáng nào cũng phải ăn sáng lúc 5h30. Còn lại Mẹ và chú Hai đều yêu quý các con trong nhà. Sự áp lực từ các chú các bác trong họ hàng cũng chỉ được nghe qua lời kể trong các giai thoại về tình yêu của bố mẹ Châu Sinh Thần hay việc Mẹ của Tiểu Nhân mất mà không thấy được những tác động của họ trong cuộc sống của thế hệ con cháu sau này. Nên việc những đứa con cảm thấy sợ phải sống chung với thế hệ cha chú thật sự chưa thuyết phục.


  • Những tình tiết gây hụt hẫng và bị bỏ ngỏ lấp lửng

Đầu tiên có thể kể đến việc, lý do Châu Sinh Thần về nước chính là việc anh thay mặt gia tộc nhà họ Châu tổ chức Hội nghị kêu gọi Đầu Tư để phát triển ngành công nghiệp chế tạo của địa phương. Cái hội nghị mang tầm cỡ Quốc gia này nhưng lại không thấy anh chuẩn bị hay tham gia gì mà thay vào đó là dành thời gian để chuẩn bị cho việc thuyết phục Thời Nghi đồng ý kết hôn với mình.Một tình tiết quan trọng khác, đó là việc xảy ra tranh chấp giữa Đồng Giai Nhân và chị dâu của Tiểu Nhân, Đường Hiểu Phù khiến hai gia tộc họ Đường và họ Đồng cạnh mặt nhau. Bên cạnh đó, họ còn lôi cả cảnh sát vào cuộc. Nhưng cuối cùng, mình cũng không biết được rằng tình huống này đã được nhà họ Châu xử lý như thế nào? Nhưng có vẻ lại chẳng ảnh hưởng gì đến Đồng Giai Nhân khi cô vẫn ở nhà và vẫn yêu thầm Châu Sinh Thần.


Cũng tương tự với nút thắt ở trên là vụ án của Châu Sinh Thần ở Bremen, khi có người tố cáo anh biển thủ kinh phí dự án. Nhưng cuối cùng cũng không thấy nhắc đến kết quả điều tra thế nào, chỉ biết là tập sau anh bất ngờ được về nước luôn.


Tất cả những yếu tố trên đều là những nút thắt quan trọng để thể hiện được sự phức tạp của gia đình dòng họ nhà Châu. Nhưng hầu hết chúng xuất hiện rất lẻ tẻ và cũng được xử lý một cách hời hợt, lỏng lẻo thông qua các câu nói của nhân vật khiến mình không thể hình dung được mức độ nghiệm trọng của những tình huống này. Có vẻ như biên kịch cố tình lồng ghép những tình huống nghe có vẻ đao to búa lớn để mang lại cảm giác một chút khó khăn cho chuyện tình cảm của cặp đôi Sinh Thần - Thời Nghi chứ chúng không hề có một ý nghĩa gì quan trọng trong cuộc đời của họ.


Điều cuối cùng cũng là điều mà mình ghét nhất trong bộ phim này, đó chính là tuyến tình cảm cực kỳ vô lý và phức tạp của các nhân vật từ thế hệ bố mẹ cha chú cho tới thế hệ con cháu sau này.Đầu tiên là việc họ hàng không đồng ý cho Bố Sinh Thần cưới mẹ anh nhưng bố anh lại có thể cưới Tần Uyển trong khi họ là chị em họ hàng. Vậy lý do khiến hai người bị cấm đoán cưới xin ở đây là gì? Bên cạnh đó, câu chuyện của các bậc Cha Mẹ Sinh Thần và Văn Xuyên đã một phần ảnh hưởng xây dựng lên những tính cách của con trẻ. Nếu biên kịch có thể thêm những phân cảnh để quay thêm về những câu chuyện quá khứ này thì sẽ giúp khán giả phần nào hình dung thêm được những lý do hình thành nên tính cách của Châu Sinh Thần và đặc biệt là sự xấu xa của Châu Văn Xuyên thì bộ phim sẽ mang thêm nhiều ý nghĩa hơn.


Thứ hai, bố đẻ của Văn Xuyên, chú Hai cưới chị gái của Đồng Giai Nhân khiến cô và Sinh Thần phải huỷ hẹn ước nhưng Văn Xuyên lại có thể cưới Đồng Giai Nhân. Cuối cùng, hai bố con cưới hai chị em. Nếu vậy thì Đồng Giai Nhân cưới Sinh Thần nghe lại có vẻ hợp lý hơn.


Và cuối cùng là mối tình tay BẢY của thế hệ con cháu sau này: Đồng Giai Nhân yêu thầm Sinh Thần nhưng lại cưới Văn Xuyên trong khi Văn Xuyên lại yêu Tiểu Mạn. Văn Hạnh yêu Mai Hành nhưng Mai Hành lại có cảm tình với Thời Nghi. Thật sự thì tác giả quá tham lam khi xây dựng tuyến tình cảm như vậy để rồi không có thời lượng xây dựng cho ai mà chỉ tập trung dành đất diễn cho 2 nhân vật chính. Cuối cùng cũng chỉ có hai nhân vật chính được hạnh phúc còn các nhân vật khác cũng chỉ làm màu, đặc biệt là nhân vật Đồng Giai Nhân tự xuất hiện rồi cũng tự biến mất như một cơn gió mà không ai quan tâm.  • Tạo hình của nhân vật Châu Sinh Thần

Có thể thấy tạo hình của nhân vật Châu Sinh Thần bản hiện đại đang là chủ đề được nhiều khán giả bình luận nhất. So với phiên bản quá khứ mang phong thái và khí chất của bậc quân Vương thì bản hiện đại là một nhà khoa học nho nhã thư sinh. Tuy nhiên, vấn đề chính khiến khán giả thích phiên bản Châu Sinh Thần ở quá khứ hơn có thể là do trang phục và tạo hình của anh. Trong khi bản quá khứ với trang phục cổ trang cùng mái tóc búi vuốt ngược thể hiện được vẻ đẹp trai, oai phong của Nhậm Gia Luân thì với bản hiện đại thì ngoài những lúc anh không mặc vest hay đi giày tây thì những trang phục khác cùng mái tóc chẻ giữa khiến anh trong như một học sinh khoảng 20 tuổi thay vì là một phó giáo sư đã gần 30 tuổi.


3. Cảm nhận của Trạm Review về bộ phim

Theo như mình tìm hiểu thì, vì tuân theo lệnh cấm xuyên không của Tổng cục Quảng bá Phát thanh Truyền hình Quốc gia Trung Quốc nên một phần tình tiết của bộ phim đã được cải biên. Có thể chính điều này phần nào đã làm ảnh hưởng đến cốt truyện của bộ phim. Khi Thời Nghi thường xuyên có những giấc mơ về quá khứ nhưng trong phim thì Thời Nghi chỉ mơ được khoảng 3-4 lần mà trong giấc mơ cũng không có quá nhiều chi tiết ý nghĩa ảnh hưởng đến bộ phim trừ giấc mơ cuối cùng khi cô phải nằm liệt giường mấy tháng. Nên mình thấy những giấc mơ trước đó thật sự đã lãng phí thời lượng của phim.Tuy Một Đời Một Kiếp là phần tiếp theo của Trường An Như Cố nhưng cả hai bộ phim chỉ có chung biên kịch Mặc Bảo Phi Bảo cùng 2 diễn viên chính Nhậm Gia Luân - Bạch Lộc. Còn nhà sản xuất, đạo diễn, dàn cast và nền tảng phát hành là hoàn toàn khác biệt. Chính vì vậy mà khán giả có thể xem phim Một Đời Một Kiếp mà vẫn có thể hiểu được toàn bộ nội dung mà không cần xem Trường An Như Cố.


Đối với những khán giả cảm thấy cặp đôi Sinh Thần - Thời Nghi ở tiền kiếp đã quá bi thương nên chỉ mong những cảnh ngọt ngào và ít ngược tâm thì sẽ rất thích bộ phim Một Đời Một Kiếp. Vì bộ phim đã cung cấp đầy đủ các cảnh ngọt sủng của một bộ phim ngôn tình. Còn đối với mình thì có hơi đáng tiếc một chút khi đầu phim biên kịch đã cố gắng gửi gắm những yếu tố khó khăn từ phía gia đình Sinh Thần nhưng lại xử lý những chi tiết này một cách hời hợt và dễ dãi nên khiến mình chưa thực sự thoả mãn với bộ phim.


52 views0 comments