DMCA.com Protection Status
 
Review những bộ phim Âu Mỹ hay

Khánh Dư Niên (2019): Cuộc đấu trí của những bộ não thiên tài, xứng đáng bom tấn cổ trang năm 2019

Có thể nói, Khánh Dư Niên xứng đáng là bộ phim bom tấn của màn ảnh Hoa Ngữ trong những năm trở lại đây. Không chỉ sở hữu kịch bản mới lạ, hài hước cùng những màn đấu trí thần sầu mà bộ phim còn được đầu tư kỹ càng về mặt bối cảnh, trang phục và kỹ xảo. Điều mà khiến nhiều bộ phim Hoa Ngữ đang đi vào ngõ cụt và biến thể loại phim cổ trang nước này thành danh xưng ‘’phim kỹ xảo 3 xu rẻ tiền’’.


Để phân tích những điểm thú vị của bộ phim, mình xin phép sẽ bật mí một số chi tiết khá quan trọng trong phim. Vì vậy, các bạn hãy cân nhắc trước khi đọc bài Review nhé.1. Một cốt truyện chặt chẽ với các tuyến nhân vật được đầu tư kỹ lưỡng

Khánh Dư Niên là tác phẩm được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của tác giả Miêu Nị, người cũng đã có 2 tác phẩm được chuyển thể rất thành công trước đó là Trạch Thiên Ký và Tương Dạ. Với chủ đề mưu đoạt quyền vị kết hợp yếu tố xuyên không, bộ phim không chỉ mang đến những tình tiết đấu trí xoắn não mà còn là những tràng cười thú vị nhưng ẩn sâu những ý nghĩa thâm thuý.


Bộ phim bắt đầu bằng cảnh, Ngũ Trúc (nô bộc của mẹ cậu bé) giải cứu cậu thoát khỏi vụ thảm sát gia tộc. Đứa bé này chính là Phạm Nhàn, người sở hữu mọi ký ức về xã hội hiện đại. Phạm Nhàn được Lão phu nhân nuôi dưỡng ở Đạm Châu. Từ nhỏ, Phạm Nhàn đã sở hữu trí thông minh hơn người cùng nội công thâm hậu sau khi luyện quyển ‘’Bá đạo chân khí’’ do mẹ để lại. Bên cạnh đó, cậu bé còn được Phí Giới (chủ xự Tam Giới trong Giám Sát Viện) nhận làm đệ tử và truyền đạt lại y dược và độc dược. 18 năm sau, Phạm Nhàn tò mò về thân thế bí ẩn quyết mình, đã quyết lên đường đến Kinh Đô để điều tra.


Trên đường đến Kinh Đô, anh tình cờ gặp quận chúa Lâm Uyển Nhi, con gái ngoài giá thú của Trưởng công chúa và Tể Tướng Lâm Nhược Phủ và cũng là người được Hoàng Thượng ban hôn cho anh. Nhưng vì cả hai không biết rõ thân phận của nhau nên khi về kinh thành, họ đã ra sức tìm cách huỷ hôn vì vẫn luôn mong nhớ đến người đã gặp trước đó.Ở Kinh Đô, Phạm Nhàn sống cùng với người cha của mình là Phạm Kiến, giữ chức vị Thượng thư bộ Hộ. Trong nhà còn có vợ của ông, người em trai Phạm Tư Triệt có tài thông thạo kinh doanh và người em gái Phạm Nhược Nhược, giỏi cầm kỳ thi hoạ, nổi tiếng là tài nữ đệ nhất kinh đô.


Tới đây, mình xin giới thiệu sơ qua về bộ máy chính quyền của nước Nam Khánh. Đứng đầu là Vua Khánh Đế, dưới vua có 2 hai tổ chức lớn là Giám Sát Viện và Nội Khố. Nội Khố hiện tại do Trưởng Công Chúa - Lý Vân Duệ đứng đầu và quản lý, là nơi nắm giữ mọi thuế má và ngân sách của đất nước. Giám Sát Viện có Tám xứ được xem như là tổ chức quản lý và điều hành chính quyền với Trần Bình Bình, Viện Trưởng Viện Giám Sát lãnh đạo. Mỗi xứ trong Giám Sát Viện cũng sẽ có người chủ sự riêng và phụ trách những việc riêng. Trong đó, Chu Cách là chủ sự của Nhất Xứ (trấn thủ Kinh Đô, giá sát bá quan và là vị trí quan trọng nhất), Phí Giới là chủ sự của Tam xứ (chuyên về độc dược và y dược), Ngôn Nhược Hải là trị sự của Tứ xứ (phụ trách do thám), Hắc kỵ - Chủ sự Ngũ xứ, Ảnh Tử - Lục xứ phụ trách ám sát, Tuyên Cửu - chủ sự Bát xứ phụ trách in ấn thư tịch.


Vua có nhiều người con nhưng nổi bật nhất là Nhị Hoàng Tử - Lý Thừa Trạch và Tam Hoàng Tử - Lý Thành Kiền cũng là Thái tử đương thời. Vì chỉ có 2 người này mới đủ vị thế để tranh đoạt ngôi vị. Nhị Hoàng Tử có tính cách khá giống với Phạm Nhàn khi thể hiện bộ mặt vô tư nhưng bên trong lại vô cùng thủ đoạn và hiểu chuyện. Trong khi đó, Thái tử là người vô cùng nghiêm túc, cứng nhắc và nóng nảy. Chính vì vậy mà, không ít lần mọi người lầm tưởng Thái tử là người đứng sau các cuộc mưu sát Phạm Nhàn, còn Nhị Hoàng Tử lại được xem là bằng hữu tốt của anh.Ngoài ra, trong nhân gian còn có Tứ Đại Tông Sư được xem như là 4 vị thánh khi sở hữu võ công thâm hậu đạt đến đỉnh giới không ai sánh bằng bao gồm Tứ Cố Kiếm ở thành Đông Di, Khổ Hà ở Bắc Tề, Diệp Lưu Vân ngao du thiên hạ và một người ở ngay hoàng cung, được mọi người dự đoán đó là Hồng Tứ Tường, thủ lĩnh thái giám trong cung, người đang phụng sự bảo vệ Thái hậu. Dưới Tứ Đại Tông Sư còn có những người võ công trên hàng Cửu Phẩm như Lang Đào - đệ tử của Khổ Hà, Thống lĩnh thị vệ - Yến Tiểu Ất hay Ảnh Tử - chủ sự Lục xứ. Tiếp đến là hàng Cửu Phẩm có thể kể đến như Thánh Nữ Bắc Tề - Hải Đường Đoá Đoá, thị vệ của Nhị Hoàng Tử - Tạ Tất An, Thượng Sam Hổ - võ tướng Bắc Tề, Cung Điển - Phó Thống lĩnh đại nội thị vệ, Hà Đạo Nhân...


Trong quá trình điều tra, Phạm Nhàn cuối cùng cũng tìm được chiếc chìa khoá để mở ra cái vali bí mật mà mẹ anh để lại. Trong đó, bà giải thích rằng, cả bà và anh đều đến từ một thời đại phát triển nhưng trong quá trình vận hành của Trái Đất thì cứ một khoảng thời gian sẽ xuất hiện những thời đại đặc biệt khiến xã hội của anh và mẹ sẽ biến mất và mở ra cánh cửa để đến với một thời đại khác. Điều này đã giải thích vì sao, bà sở hữu một trí tuệ đặc biệt cùng những kỹ năng khác người bình thường bấy giờ. Điều đã giúp bà khai sinh ra rất nhiều món đồ tân tiến như xà phòng thơm, ly chén pha lê hay sản xuất đường kính. Bà còn mở cho mình một trung tâm nơi hội tụ mọi tài sản của quốc gia. Chính vì vậy mà bà thu được về rất nhiều tiền và có thể nhiều hơn cả của Vua và hoàng tộc. Sau khi bà mất, cửa tiệm quy về Nội khố do Hoàng tộc cai quản. Chính vì vậy mà Phạm Nhàn rất muốn lấy lại sản nghiệp do một tay mẹ mình xây dựng nên.


Diệp Khinh Mi, mẹ của Phạm Nhàn không chỉ là người phụ nữ giỏi giang mà bà còn là một người nhân hậu. Chính bà cũng là người gây dựng nên Giám Sát Viện với mong muốn mang đến Luật Pháp cho đất nước Nam Khánh giúp mọi người có một cuộc sống công bằng không phân biệt mọi tầng lớp cao quý, bần hèn hay giàu sang, nghèo đói. Chính vì vậy mà Trần Bình Bình cũng luôn tìm cách để Phạm Nhàn tiếp quản cơ ngơi Giám Sát Viện, tổ chức mà mẹ anh đã gây dựng nên.Nếu Phạm Nhàn cưới quận chúa Lâm Uyển Nhi thì anh sẽ danh chính ngôn thuận tiếp quản Nội Khố của nước Nam Khánh. Chính vì vậy mà Trưởng Công Chúa ra sức tìm cách hãm hại anh cũng như giết anh để ngăn cản ý định này. Tuy là lấy danh nghĩa hợp tác với Thái Tử để hạ thủ Phạm Nhàn, nhưng thực chất mọi kế hoạch đều do Lý Vân Duệ xây dựng nên.

Đỉnh điểm là việc, Lý Vân Duệ một tay thuê Trình Cự Thụ cao thủ bát phẩm từ Bắc Tề để giết Phạm Nhàn nhưng không thành mà còn khiến cho người bằng hữu thân thiết của anh là Đằng Tử Kinh phải chết. Bên cạnh đó, bà còn bán thông tin nội gián của Đất nước mình cho Bắc Tề để đổi lấy việc làm nhục và bôi nhọ nhân phẩm Phạm Nhàn trong bữa tiệc long trọng. Đương nhiên, bằng trí thông minh cùng với những ký ức của một thời kỳ văn minh đã giúp Phạm Nhàn thoát khỏi những âm mưu của Trưởng Công Chúa. Với sự giúp đỡ của Trần Bình Bình, anh cũng đã phát hiện ra tay trong của Lý Vân Duệ ở Giám Sát Viện. Chính bà đã phạm phải điều cấm kỵ của Hoàng Đế, đó là không cho phép hoàng tộc cấu kết quyền lực đặc biệt là Giám sát viện.


Những tưởng đuổi được Trưởng Công Chúa ra khỏi Kinh Đô thì mọi việc sẽ yên bình trở lại, nhưng với sự nham hiểm của mình, Lý Vân Duệ đã tặng lại cho Phạm Nhàn một món quà đặc biệt buộc anh phải lên đường sang Bắc Tề để trao đổi tù binh. Trên đường đi, anh đã có cơ hội tâm sự với tù binh Tiêu Ân, người đã tìm thấy Diệp Khinh Mi ở ngôi Miếu thần và đưa cô đến với thế giới hiện tại. Từ đó, Phạm Nhàn cũng phát hiện ra thân thế của mình khi anh rất có thể là con của bà với vua Khánh Đế. Vì trong quá khứ, hai người đã từng kết hôn và sống chung với nhau.


Tại Bắc Tề, anh cũng gặp những cuộc đấu trí quyền lực không kém gì Bắc Tề. Khi Tiểu Hoàng Đế luôn ra sức thoát khỏi sự kiểm soát của Thái Hậu cùng quyền lực bao trùm của bà trong bộ máy chính quyền của Bắc Tề. Trong khi hợp tác với Tiểu Hoàng Đế, Phạm Nhàn cũng phát hiện ra, Thẩm Trọng - Giám sát Cẩm Y Vệ của Bắc Tề đã làm giả sổ sách Nội Khố và nhận về rất nhiều tiền tham ô từ nước Nam Khánh. Người câu kết với ông bên cạnh Trưởng Công Chúa còn có Nhị Hoàng Tử. Đây được xem như là cú Twist lớn nhất của phim cùng với sự phản bội của Ngô Băng Vân khi anh đã dùng kiếm đâm chết Phạm Nhàn nhằm giữ bí mật động trời này.2. Những bộ não thiên tài của giới bô lão

Đứng đầu danh sách các bô lão chính là Vua của nước Nam Khánh - Khánh Đế. Có thể coi ông chính là người tạo nên bàn cờ ‘’Khánh Dư Niên’’ khởi tạo nên những tình tiết quan trọng trong các bộ phim. Còn Phạm Nhàn như một quân cờ trên bàn cờ của ông và là người đưa ra quyết định cho các nước đi. Qua đó, anh giúp Vua Khánh Đế xử lý những gian thần mà Vua không tiện ra tay giết hại. Bắt đầu bằng việc lên kế hoạch để anh tình cờ gặp Quận chúa cho đến việc tạo điều kiện cho anh đi bắt mật thám Tư Lý Lý rồi cũng từ đó, anh có cơ hội dồn ép Trưởng Công Chúa trao trả lại nội khố cho Vua. Và cuối cùng là điều Phạm Nhàn sang Bắc Tề để lấy được bí mật mà Tiêu Ân đang nắm giữ.


Hỗ trợ đắc lực cho Vua Khánh Đế chính là Trần Bình Bình, Viện Trưởng Viện Giám Sát, dưới một người trên vạn người. Trần Bình Bình bề ngoài tàn nhẫn vô tình, nhưng lại là một người có ôn nhu và rất quan tâm chăm sóc cho Phạm Nhàn. Có thể nói, không ai hiểu vua Khánh Đế bằng ông. Để Phạm Nhàn có thể dễ dàng moi được bí mật thiên cơ của kẻ địch Tiêu Ân từ nước Bắc Tề, mà ông đã xây dựng kế hoạch từ 18 năm trước. Mỗi lần lại đưa ra một gợi ý ẩn không quá lộ để kẻ địch có thể dễ dàng rơi vào bẫy mà không bị phát hiện ra. Bên cạnh đó, với cơ ngơi đồ sộ và những cánh tay vươn dài của Giám Sát Viện, không có bất cứ bí mật gì có thể giấu được Viện trưởng. Chính vì vậy, ông dễ dàng lập nhiều chiêu để phát hiện ra những kẻ thù trong đội quân của mình cũng như hỗ trợ Phạm Nhàn bảo vệ những bí mật động trời của anh.


Người luôn chống đối Phạm Nhàn, và là nhân vật phản diện chính của bộ phim là Trưởng Quận Chúa Lý Vân Duệ. Sự tàn ác của bà đến mức Phạm Nhàn và Tể Tướng đều phải thốt lên rằng, đây là một người đàn bà điên. Bà chính là người luôn tìm cách hãm hại và mưu sát Phạm Nhàn. Một kẻ bình thường sẽ không nói chân tướng sự việc và sẽ càng không dùng tính mạng của mình để dụ kẻ địch ra tay. Nhưng đối với Lý Vân Duệ, bà càng điên thì lại càng nguy hiểm. Chính vì vậy mà, bà không ngại tự thú và cười cợt với Phạm Nhàn về cái chết của bằng hữu Đằng Tử Kinh: ‘’Một người bố trí vụ mưu sát ngược lại đi an ủi kẻ bị giết’’. Ngay cả khi anh hạ bệ được bà và đuổi bà ra khỏi Kinh Đô thì cũng phải nhận về cho mình một đòn thương chí mạng khi mang danh là người phản quốc. Để minh oan cho điều này và để có thể cưới được Quận chúa, anh buộc lòng phải trở thành sứ giả để lên đường sang Bắc Tề trao đổi tù binh, một chuyến đi đầy nguy hiểm và có thể bỏ mạng bất cứ lúc nào.Về phía Bắc Tề, đệ nhất quyền thần dưới trướng Thái Hậu Thẩm Trọng là người đầy thủ đoạn mưu mô và xảo quyệt. Trong quá trình làm sứ giả tại Bắc Tề, Phạm Nhàn đã không dễ dàng đối phó được với Thẩm Trọng bởi tính đa nghi của hắn. Nhiều lần, anh còn bị đặt đồng đội của mình là Hà Đạo Nhân - cao thủ cửu phẩm Bắc Tề vào thế nguy hiểm suýt bị Thẩm Trọng phát hiện ra kế hoạch.


Ngoài những nhân vật kể trên, thì còn rất nhiều nhân vật máu mặt khác như cha của Phạm Nhàn, Phạm Kiến, người bạn thân nối khố cùng với Vua Khánh Đế và Trần Bình Bình. Tuy nhiên, nhược điểm của Phạm Kiến chính là tính thương người nên thường không nỡ ra tay hành sự việc lớn. Tiếp đến là tể tướng Lâm Nhược Phủ, ông thường dè chừng vì sợ đấu chọi với Hoàng Thượng nhưng vẫn luôn nắm rõ những ý đồ của Vua và các bên phe phái. Hay chủ sự Tứ xứ - Ngôn Nhược Hải cũng là một người hành sự rất cẩn thận và không ít lần giúp Viện Trưởng Trần Bình Bình tìm ra những kẻ phản bội trong Viện Giám Sát.


3. Sự tài năng của dàn thanh thiếu niên

Phạm Nhàn, bên cạnh việc sở hữu trí thông minh hơn người cùng với võ công tuyệt thế thì anh còn giỏi trong việc kiềm chế cảm xúc của mình, mừng giận không thể hiện ra mặt. Chính vì điều này mà anh khiến cuộc tranh đoạt mưu quyền trở nên thú vị hơn khi không chỉ dừng ở những màn so tài trí của các nhân vật mà còn thể hiện cục diện qua những cuộc nói chuyện. Chỉ cần sơ sẩy một chút thôi là có thể lộ bất kỳ thông tin cơ mật nào.


Cú twist lớn nhất của bộ phim, có thể kể đến màn phát hiện ra người đồng mình cùng Trưởng Quận Chúa không phải là Thái tử mà lại chính là Nhị Hoàng Tử. Người luôn hết lòng ủng hộ và coi Phạm Nhàn như một người bằng hữu. Nhị Hoàng Tử sở hữu những tính cách khá tương đồng với Phạm Nhàn như luôn vui vẻ, không lo nghĩ nhiều. Nhưng thật ra bên trong lại là con người đầy rẫy thâm hiểm. Nếu các bạn có để ý thấy thì Nhị Hoàng Tử luôn xuất hiện trước mặt Phạm Nhàn vào những giờ khắc quan trọng để tỏ ra mình là người vô hại và luôn ủng hộ Phạm Nhàn. Nhưng chắc chắn, sâu trong thâm tâm anh đã nắm rõ hết mọi chân tướng của sự việc.


Chiến Đậu Đậu - Nữ đế của Bắc Tề, cũng là một nhân vật không hề đơn giản. Tuy nhỏ tuổi nhưng đã bước lên hoàng vị, càng lớn càng thêm mưu trí. Cô luôn cố gắng tìm mọi cách để thoát khỏi sự kèm cặp của Thái Hậu để tự mình nắm giữ chính quyền. Cũng như Phạm Nhàn, vị hoàng đế này cũng không thể hiện thái độ mừng giận ra mặt. Trái ngược lại, cô lúc nào cũng tỏ ra vui vẻ và dễ dàng nói chuyện đùa giỡn với Phạm Nhàn. ‘’Tâm sự thiếu nữ khó nhìn ra’’ chính là câu nói thể hiện rõ mưu tài của cô.


4. Cảm nhận của Trạm Review về bộ phim

Bộ phim Khánh Dư Niên ngay khi vừa mới ra mắt đã nhận được nhiều phản ứng tích cực từ khán giả và nhận được đánh giá 8.0 trên douban sau 2 ngày công chiếu. Đây là một thành tích ấn tượng, thậm chí còn hơn bom tấn ‘’Trần Tình Lệnh’’ được phát sóng cùng năm. Sở hữu một lượng fan nguyên tác từ truyện trước đó, nên ngay khi vừa phát sóng 4 tập phim mới (tập 7 - tập 11), trang mạng Tencent đã bị sập khiến khán giả không xem được ngay tức thì.


Điều mà mình thích ở bộ phim bên cạnh kịch bản thú vị còn là sự đầu tư chỉnh chu của nhà sản xuất về bối cảnh cũng như trang phục. Như trong cảnh Ngũ Trúc tìm đến Khổ Hà đánh nhau chỉ xuất hiện khoảng 1 phút trong phim, nhưng nhà sản xuất vẫn đi tìm và setup cảnh quay ở một thác nước hùng vĩ thay vì sử dụng kỹ xảo và phông màn xanh. Hầu hết các cảnh quay đánh nhau của các nhân vật trong phim cũng được diễn rất tỉ mỉ và chỉnh chu, không tạo cảm giác đánh cho vui hay đánh cho xong cảnh quay. Phần trang phục cũng làm mình ấn tượng bởi sự phức tạp và cầu kỳ của nó. Không chỉ đầu tư cho trang phục của nam chính mà ngay cả các nhân vật phụ trong phim như Đằng Tử Kinh hay các chủ sự của Giám Sát Viện cũng được mặc trang phục rất đẹp.


Với cốt truyện vô cùng hấp dẫn nhờ kịch bản chắc tay cùng sự góp mặt của dàn diễn viên thực lực hùng hậu và phần hậu kỳ vô cùng chỉnh chu, bộ phim xứng đáng trở thành một trong những bộ phim hay nhất năm 2019, được nhận giải Phim do khán giả bình chọn. Bên cạnh đó, Trương Nhược Quân cũng dành được cho mình nhiều giải thưởng danh giá sau sự thành công của ‘’Khánh Dư Niên’’ như giải Diễn viên phim truyền hình chất lượng của năm, giải Nam diễn viên thực lực của năm.Một điểm mà mình không thích ở bộ phim này, đó chính là vai Quận chúa Lâm Uyển Nhi do Lý Thấm đảm nhận. Hầu hết các nhân vật nữ khác trong phim đều sở hữu những ưu điểm nổi bật như Trưởng công chúa xảo quyệt, một Tư Lý Lý luôn sợ chết nhưng lại trở thành gián điệp lúc nào cũng có thể chết dễ dàng, một thánh nữ Hải Đường Đoá Đoá với võ công thuộc hàng Cửu phẩm hay một cô em Phạm Nhược Nhược thông minh luôn dốc lòng phụ tá anh trai … Chỉ riêng Quận chúa Lâm Uyển Nhi không khác gì một bình hoa di động khi chỉ ở đó làm một quân cờ chính trị.


Những dự đoán của mình về bộ phim

Trong tập đầu tiên của phim có đề cập đến Ngũ Trúc cũng ngang hàng với Tứ Đại Tông sư nhưng vì danh tiếng để lộ nên không được liệt vào hàng. Cũng có dự đoán cho rằng, anh là một người máy đến từ tương lai cũng như mẹ của Phạm Nhàn. Vì anh chưa từng luyện võ công cũng như chân khí, bên cạnh đó nhan sắc không thay đổi theo thời gian và anh bị mù nhưng lại có thể biết được mọi hành động xung quanh mình. Đó rất có thể là nhờ những cảm biến được gắn trên người anh. Những giả thuyết này nghe cũng rất hợp lý.


Một giả thuyết nữa, rất có thể cha của Phạm Nhàn không phải là Vua Khánh Đế, bên cạnh đó, chính ông là người đã sát hại cả gia tộc của nhà Phạm Nhàn. Vì thế, trong phần 2 sẽ là cuộc chiến Phạm Nhàn lật đổ vua Nam Khánh.


Trên đây chỉ là những dự đoán của mình về bộ phim. Vì mình chưa đọc truyện nên chưa biết được kết cục và những dự đoán này là sai hay đúng. Đã có những thông tin cho rằng phần 2 của Khánh Dư Niên sẽ được khởi quay vào cuối năm 2021, hy vọng đây sẽ là thông tin chính thức để phim được khởi quay sớm và đáp lại sự mong mỏi chờ đợi của khán giả yêu phim.
41 views0 comments